BÀI TUYÊN TRUYỀN CỦA TRẠM Y TẾ XÃ QUANG MINH VỀ PHÒNG CHỐNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM MÙA HÈ
Ngày 16/04/2024

                                           BÀI TUYÊN TRUYỀN

                  PHÒNG CHỐNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM MÙA HÈ

Kính thưa các đồng chí cán bộ đảng viên,cùng toàn thể nhân dân trong xã!

        Vào mùa nóng, nhiệt độ môi trường tăng cao, không khí oi bức, bụi bặm là yếu tố thuận lợi cho nhiều loại vi khuẩn, virus và là nguyên nhân chủ yếu gây ngộ độc thực phẩm. Làm  lạnh thức ăn chỉ có tác dụng hạn chế, làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Do vậy, nếu đưa quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh, không khí không lưu thông, nhiệt độ không đảm bảo dễ gây ngộ độc thực phẩm.

Ngộ độc thực phẩm là hiện tượng do ăn phải những loại thực phẩm nhiễm khuẩn, nhiễm độc hoặc có chứa chất gây ngộ độc.

Các nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm:

1. Chế biến thực phẩm không đảm bảo vệ sinh.

2. Thức ăn để ngoài không khí nóng quá lâu.

3. Ăn uống ngoài đường nhất là ở những hàng quán mất vệ sinh, xe cộ qua lại, gần cống thải của các trang trại chăn nuôi, nơi tập kết rác thải công cộng.

4. Thường xuyên ôm ấp, âu yếm các con vật nuôi khiến trẻ em dễ bị dính lông của những con vật này và lại dính vào thức ăn và đưa vào miệng.

5. Thức ăn không được nấu chín kĩ để tiêu diệt các vi khuẩn, vì vậy, vi khuẩn có cơ hội nhân lên và phá hủy thức ăn.

6. Hoa quả và rau xanh chưa được rửa sạch đúng cách.

7. Nấu đồ ăn với nước bị ô nhiễm.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng tránh được ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm trong mùa hè, cần lưu ý 10 nguyên tắc chế biến thực phẩm an toàn:

Nguyên tắc 1: Chọn thực phẩm an toàn

Nguyên tắc 2: Nấu chín kỹ thức ăn

Nguyên tắc 3: Ăn ngay sau khi nấu

Nguyên tắc 4: Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín

Nguyên tắc 5: Nấu lại thức ăn thật kỹ

Nguyên tắc 6: Tránh tiếp xúc giữa thức ăn sống và chín

Nguyên tắc 7: Rửa tay sạch

Nguyên tắc 8: Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn

Nguyên tắc 9: Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác

Nguyên tắc 10: Sử dụng nguồn nước sạch, an toàn.

*Cách xử trí khi xảy ra ngộ độc thực phẩm

Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, chúng ta cần thực hiện:

- Đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời.

- Ngừng sử dụng thực phẩm nghi ngờ, niêm giữ toàn bộ thức ăn đó lại (kể cả chất nôn, phân, nước tiểu) và báo ngay cho cơ quan chức năng đến điều tra xác định nguyên nhân.

                                                     Quang Minh ngày 15 tháng 04 năm 2024

                                                                     TRẠM Y TẾ XÃ

 

 

 

 


Tổng lượt xem bài viết là: 15
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn đánh giá:




Tin tức khác