Ủy ban nhân dân tỉnh làm việc với Ban Thường vụ Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh
Ngày 08/05/2020

Sáng ngày 8/5, UBND tỉnh làm việc với Ban Thường vụ Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh về tình hình sản xuất, kinh doanh thời gian qua, nhiệm vụ thời gian tới; nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong thời gian bị ảnh hưởng dịch Covid-19 và kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp.

Sáng ngày 8/5, UBND tỉnh làm việc với Ban Thường vụ Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh về tình hình sản xuất, kinh doanh thời gian qua, nhiệm vụ thời gian tới; nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong thời gian bị ảnh hưởng dịch Covid-19 và kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp.

Media/33_PX1001/Images/01.jpg

Đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dự và chỉ đạo buổi làm việc; đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Dự buổi làm việc có đồng chí Đàm Văn Vượng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực phụ trách hoạt động của HĐND tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương và Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh.

Media/33_PX1001/Images/02.jpg

Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 5 tháng đầu năm 2020 và thứ hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019 của tỉnh. Trong 5 tháng đầu năm, sản xuất nông nghiệp của tỉnh vẫn duy trì ổn định và có mức tăng trưởng khá. Sản xuất công nghiệp, thương mại có sự phục hồi, tuy nhiên vẫn giảm so với cùng kỳ năm 2019. Giá trị sản xuất công nghiệp 5 tháng giảm 10,7%, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 2%; kim ngạch xuất khẩu giảm 11,7%, kim ngạch nhập khẩu ước giảm 21% so với cùng kỳ năm 2019. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, giáo dục và đào tạo, y tế bảo đảm ổn định. Để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo, triển khai 9 nhóm nhiệm vụ và giải pháp cụ thể. Trên cơ sở thông tin, phân tích các chỉ số PCI năm 2019 của tỉnh và chỉ rõ nguyên nhân, Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo 9 nhiệm vụ và giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao thứ hạng PCI của tỉnh trên bảng xếp hạng PCI của cả nước.

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cho biết, trong 5 tháng đầu năm, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, do có sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh trong công tác phòng, chống dịch và tháo gỡ khó khăn giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh trở lại. Song, hiện nay các doanh nghiệp vẫn còn một số khó khăn: sản phẩm không tiêu thụ được, hàng tồn kho lớn; chi phí tăng cao và thiếu nguyên liệu, nhiên liệu sản xuất; khó bảo đảm việc làm và duy trì lực lượng lao động; vướng mắc về chính sách thuế... Nhằm giúp các doanh nghiệp vượt khó, phục hồi sản xuất, kinh doanh và phát triển, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh kiến nghị một số giải pháp để UBND tỉnh chỉ đạo kịp thời như: đẩy nhanh giải quyết thủ tục hành chính, chỉ đạo thực hiện việc khoanh, giãn, giảm lãi suất cho vay, cơ cấu lại các khoản vay cho doanh nghiệp bị tác động mạnh của dịch Covid-19; đề nghị cấp thẩm quyền có chính sách giãn, hoãn, miễn, giảm có thời gian các khoản thuế, phí cho doanh nghiệp... Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và một số doanh nghiệp cũng đã báo cáo tình hình sản xuất, kinh doanh, nêu khó khăn, kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét giải quyết, hỗ trợ. Đại diện một số sở, ngành, đơn vị: Cục Thuế, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Điện lực tỉnh đã phát biểu làm rõ những vấn đề doanh nghiệp kiến nghị.

Media/33_PX1001/Images/03.jpg

Lãnh đạo Cục Thuế phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch thường trực phụ trách hoạt động của HĐND tỉnh cho biết, trước những vấn đề mà doanh nghiệp phản ánh, thời gian tới HĐND tỉnh sẽ đưa vào chương trình giám sát chuyên đề nhằm nắm bắt cụ thể hơn, từ đó đưa ra những cơ chế, chính sách hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy đánh giá cao mục đích, ý nghĩa và nội dung cuộc làm việc do UBND tỉnh tổ chức; đồng thời, chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp thời gian qua, ghi nhận và biểu dương cộng đồng doanh nghiệp tỉnh đã nỗ lực, quyết tâm khắc phục khó khăn để ổn định sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã tích cực tham gia, hỗ trợ cho tỉnh trong thực hiện công tác phòng, chống dịch hiệu quả, góp phần tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, sản xuất, kinh doanh. Để tiếp tục giúp doanh nghiệp đầu tư, phát triển, đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tập trung giải quyết dứt điểm các vấn đề mà doanh nghiệp kiến nghị. Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cần phát huy vai trò, trở thành trung tâm đoàn kết các doanh nghiệp, đồng hành với tỉnh cùng xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, hấp dẫn. Đồng chí lưu ý, trong khó khăn, các doanh nghiệp càng phải tuân thủ nghiêm quy định của pháp luật; tiết giảm chi phí đầu tư, sản xuất; năng động tìm và mở rộng thị trường tiêu thụ; duy trì ổn định sản xuất, kinh doanh tạo việc làm cho người lao động. Bản thân các doanh nghiệp cũng phải xác định rõ những cơ hội, tiềm năng phát triển của tỉnh, tận dụng lợi thế của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) vừa được Quốc hội phê chuẩn; lường đón những khó khăn, chủ động có giải pháp tự tháo gỡ và quyết tâm vươn lên, hội nhập thành công. Đối với các sở, ngành cần tham mưu UBND tỉnh giải quyết vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp bảo đảm đúng pháp luật, đề cao tinh thần trách nhiệm đồng hành với doanh nghiệp.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao vai trò của các doanh nghiệp trong việc hỗ trợ tỉnh phòng, chống dịch và đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng chí mong muốn Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các doanh nghiệp nắm bắt thời cơ phát triển sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát và vượt qua những khó khăn. Các doanh nghiệp cần nghiên cứu nghiêm túc, đầy đủ tiềm năng của Khu kinh tế Thái Bình và Khu công nghiệp Thaco - Thái Bình để có kế hoạch đầu tư mang lại hiệu quả cao cho không chỉ doanh nghiệp mà còn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Không có con đường nào khác để vượt qua khó khăn và phát triển, các doanh nghiệp phải tự đổi mới, hoàn thiện bộ máy quản lý, quản trị, nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm, khai phá thêm thị trường mới, xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, ổn định để sản xuất, kinh doanh bền vững. Các hiệp hội ngành nghề cần sớm được thành lập tạo sức mạnh đoàn kết, kết nối hợp tác giữa các doanh nghiệp trong tỉnh, nâng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp. 

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, UBND tỉnh ghi nhận, tiếp thu những vấn đề doanh nghiệp quan tâm, kiến nghị và giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND, UBND tỉnh tổng hợp, nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, huyện, thành phố thực hiện giải quyết có hiệu quả, dứt điểm, theo đúng thẩm quyền trong tháng 6. Đề nghị các sở, ngành nỗ lực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp bằng việc nâng cao ý thức, trách nhiệm, đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, viên chức. Giám đốc các sở, ngành cần siết chặt quản lý cán bộ, trách nhiệm lĩnh vực công tác, không để xảy ra nhũng nhiễu, gây khó khăn cho doanh nghiệp trong hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh. Các ngành: Thuế, BHXH, Điện lực cần ghi nhận, tiếp thu các ý kiến đề xuất của doanh nghiệp, tham mưu UBND tỉnh kiến nghị với các bộ, ngành hữu quan của trung ương tháo gỡ kịp thời những khó khăn của doanh nghiệp. Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn Hiệp hội Doanh nghiệp và cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh hãy thi đua đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh hiệu quả, đăng ký khởi công, xây dựng, hoàn thành các công trình, dự án chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.


Tổng lượt xem bài viết là: 398
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn đánh giá:
Tin tức khác