Vũ Hán bất ngờ thống kê lại, có thêm 1.290 ca tử vong vì COVID-19
Ngày 24/04/2020

TPO - Thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) hôm nay, 17/4, bất ngờ thay đổi số ca bệnh và số ca tử vong vì COVID-19.

TPO - Thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) hôm nay, 17/4, bất ngờ thay đổi số ca bệnh và số ca tử vong vì COVID-19.

Media/33_PX1001/Images/71d967533c-7-e.jpg

Ảnh: China Daily

Theo đó, tổng số ca mắc COVID-19 được xác nhận ở Vũ Hán tính đến cuối ngày 16/4 là 50.333 ca, tăng 325 ca so với trước đó, và số ca tử vong tăng thêm 1.290 trường hợp, từ 2.579 ca lên 3.869 ca.

Việc gia tăng số ca tử vong ở Vũ Hán khiến tổng số ca tử vong ở Trung Quốc tăng từ 3.342 ca lên 4.632 ca.

Trong một thông báo, chính quyền thành phố Vũ Hán cho biết việc thay đổi cách tính số ca bệnh được thực hiện phù hợp với luật pháp và quy định.

Điều này đảm bảo rằng thông tin về tình hình dịch COVID-19 ở Vũ Hán là “công khai, minh bạch, chính xác”.

Bốn lý do dẫn đến sự khác biệt về số liệu, theo cơ quan y tế Vũ Hán, là do:

- Giai đoạn đầu bùng phát dịch bệnh, số ca bệnh gia tăng đột biến, vượt quá nguồn lực y tế và khả năng điều trị của các bệnh viện. Một số bệnh nhân đã tử vong tại nhà mà không được điều trị tại bệnh viện.

- Trong quá trình điều trị, các bệnh viện vì quá chú trọng đến việc cứu người nên đã báo cáo số liệu muộn, bỏ sót một số trường hợp hoặc bị nhầm lẫn.

- Số lượng bệnh viện được chỉ định để điều trị bệnh nhân COVID-19 gia tăng nhanh chóng, bao gồm cả các bệnh viện thuộc quản lý của các Bộ, của tỉnh Hồ Bắc, thành phố Vũ Hán, các quận huyện, các bệnh viện tư nhân, bệnh viện dã chiến… Một số bệnh viện không liên kết với hệ thống thông tin dịch bệnh, nên không báo cáo dữ liệu kịp thời.

- Thông tin của một số bệnh nhân đã tử vong không được khai đầy đủ. Một số trường hợp bị lặp lại, khai báo sai.

Một quan chức Vũ Hán cho biết nhóm điều tra dữ liệu và dịch tễ học về dịch COVID-19 đã được thành lập vào cuối tháng Ba.

Nhóm này đã sử dụng thông tin từ các hệ thống trực tuyến, đồng thời thu thập thông tin đầy đủ từ tất cả các địa điểm liên quan đến dịch bệnh để đảm bảo rằng mọi con số đều khách quan, chính xác.

“Đằng sau dữ liệu về dịch bệnh là cuộc sống, sức khỏe của người dân, cũng như uy tín của chính phủ”, quan chức này nhấn mạnh.

 


Tổng lượt xem bài viết là: 440
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn đánh giá:
Tin tức khác