Bài truyền thông về phòng chống bệnh sốt xuất huyết của trạm Y tế xã Quang Minh
Ngày 19/09/2023

BÀI TRUYỀN THÔNG PHÒNG CHỐNG BỆNH SỐT HUYẾT

CỦA TRẠM Y TẾ XÃ QUANG MINH 

Kính thưa toàn thể cán bộ và nhân dân trong xã!

Thời tiết giao mùa oi bức mưa nắng thất thường nhiệt độ, độ ẩm không khí cao tào điều kiện thuận lợi cho các loại côn trùng truyền nhiễm phát sinh phát triển và truyền bệnh cho người đặc biệt là bệnh sốt huyết( SXH). Hiện tại bệnh sốt xuất đang diễn biến phức tạp tại các tỉnh miền trung, miền nam và Hà Nội, có xu hướng lan rộng ra các tỉnh phía bắc. Tại tỉnh Thái bình và huyện Kiến Xương cũng đã có nhiều ca mắc SXH, hiện tại xã Quang Minh đã có 01 ca mắc SXH nội sinh. Để chủ động phòng chống dịch SXH trạm y tế đã cung cấp những thông tin cơ bản về triệu chứng và cách phòng tránh cho nhân dân.

Bệnh SXH là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do một loại vi rút gây ra và truyền bệnh từ người sang người qua muỗi Dengue hay còn gọi là muỗi vằn. Bệnh SXH hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu mà chỉ điều trị triệu chứng vì thế khi bị bệnh thường rất nguy hiểm.

I.Một số triệu chứng lâm sàng cơ bản của bệnh sốt xuất huyết.

Người bệnh sốt cao đột ngột 39 – 40độC, mệt mỏi, đau nhức xương, rối loạn đông máu, giảm huyết áp đột ngột, xuất hiện triệu chứng xuất huyết với các biểu hiện điểm xuất huyết, ban xuất huyết hoặc vết bầm máu, xuất huyết nặng có thể chảy máu cam, chảy máu chân răng, nôn ra máu, đại tiện ra máu, phụ nữ kinh nguyệt kéo dài kèm theo cơ thể mệt mỏi.

II.Điều trị bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu khi bị bệnh có các triệu chứng nêu trên không tự ý mua thuốc uống hãy chủ động đến với các cơ sở y tế để được khám và chuẩn đoán điều trị kịp thời tránh biến chứng.

III.Phòng bệnh sốt xuất huyết

Cách phòng bệnh SXH tốt nhất là diệt muỗi và phòng muỗi đốt một trong những tác nhân gây bệnh SXH chính.

- Ngăn ngừa muỗi sinh sản: Đậy kín các dụng cụ chứa nước để muỗi không đẻ được trứng. Thả các vào dụng cụ chứa nước lớn để diệt loăng quăng. Vệ sinh các dụng cụ chứa nước nhỏ thường xuyên như: xô, chậu, lu….v.v phát quang vườn rậm và thu gom các dụng cụ phế thải có thể chứa nước dễ chứa loăng quăng như chai, lọ, lon, vỏ dừa, bình đựng hoa cúng, báng xe vứt bỏ……vệ sinh nhà cửa và môi trường xung quanh.

- Phòng muỗi đốt bằng cách như: mặc quần áo dài khi đi ra ngoài, ngủ trong màn kể cả ban ngày. Xua đuổi muỗi vào nhà bằng bình xịt muỗi, nhang muỗi, kem xua đuổi muỗi, bắt muỗi bằng vợt điện, sử dụng rèm che cửa có tẩm hóa chất diệt muỗi. Phối hợp với chính quyền địa phương phun hóa chất điệt muỗi.

- Phòng lây lan dịch từ người bệnh: không để người bệnh SXH bị muỗi cắn bằng cách cho người bệnh ngủ trong màn trong suốt thời gian mắc bệnh.

Trên đây là một số nội dung về bệnh SXH mà trạm y tế thông báo tới toàn thể cán bộ và nhân dân trong xã được biết để chủ động ngăn ngừa phòng chống bệnh SXH. Các trường hợp nghi ngờ hoặc có dấu hiệu của bệnh SXH cần đến ngay trạm y tế xã để được khám, theo dõi và tư vấn sức khỏe.

Xin chân trọng cảm ơn!

                                    Quang Minh, ngày 14 tháng 9 năm 2023

                                      Trưởng trạm y tế: Bác sỹ Trần Thị Tươi

                                                                  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Tổng lượt xem bài viết là: 61
Tổng số điểm của bài viết là: 840 trong 212 đánh giá
Bạn đánh giá:
Tin tức khác