Họp trực tuyến triển khai các nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid-19
Ngày 24/04/2020

Chiều ngày 13/4, Ban Chỉ đạo tỉnh phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) họp trực tuyến với các sở, ngành, huyện, thành phố, đơn vị triển khai các nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Chiều ngày 13/4, Ban Chỉ đạo tỉnh phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) họp trực tuyến với các sở, ngành, huyện, thành phố, đơn vị triển khai các nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Media/33_PX1001/Images/11406befdc8-b-e.jpg

Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thành Tâm

Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp. Dự họp có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh; các đồng chí Phó trưởng ban Chỉ đạo, lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị.

Thái Bình hiện còn cách ly, theo dõi sức khỏe 50 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 tại các cơ sở y tế, trong đó tại các bệnh viện tuyến tỉnh là 17 trường hợp, tại bệnh viện các huyện, thành phố là 33 trường hợp. Số người đang cách ly theo dõi sức khỏe tại các khu cách ly tập trung của tỉnh, huyện, thành phố là 21 người. Tổng số mẫu đã thực hiện xét nghiệm trên địa bàn tỉnh là 2.302 mẫu. 100% mẫu đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Công tác phòng, chống dịch đã được các cấp, ngành, địa phương, đơn vị thực hiện tích cực, hiệu quả. Tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 từ các tỉnh, thành phố có dịch vào Thái Bình vẫn luôn thường trực.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã nghe lãnh đạo Công an tỉnh báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tổ công tác liên ngành và tổ tuần tra, tổ tự quản trên địa bàn các huyện, thành phố; Sở Nội vụ báo cáo kết quả thực hiện đảm bảo các hoạt động hành chính trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19; Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh báo cáo kết quả hoạt động đường dây nóng phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; Sở Công Thương báo cáo hoạt động sản xuất kinh doanh…  

Sau khi nghe ý kiến của các thành viên Ban Chỉ đạo, lãnh đạo các sở, ngành, phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh đánh giá cao kết quả đạt được trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh thời gian qua, đồng thời chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong công tác phòng, chống dịch, cụ thể: vẫn còn xảy ra trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch; các doanh nghiệp còn gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, nhiều người không có việc làm, thu nhập cần giúp đỡ, hỗ trợ để ổn định cuộc sống.

Media/33_PX1001/Images/11503543632-4-e.jpg

Lãnh đạo Sở Y tế báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: Thành Tâm 

Nhận định tình hình dịch trên địa bàn tỉnh đã cơ bản được kiểm soát tuy nhiên dịch vẫn đang diễn biến phức tạp trong nước, trên thế giới, đồng chí Phó Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh yêu cầu các cấp, ngành, địa phương, các tầng lớp nhân dân tuyệt đối không được chủ quan lơ là trước công  tác phòng chống dịch trong bối cảnh có một số ổ dịch mới phát sinh, chưa được kiểm soát và khống chế; tiếp tục giữ nghiêm kỷ cương trong công tác phòng, chống dịch, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm; tiếp tục thực hiện 5 nguyên tắc phòng, chống dịch Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch trung ương đã đề ra. 

Đồng chí Phó Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh yêu cầu trong thời gian tới tiếp tục tăng cường thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch; quản lý chặt chẽ người từ địa phương có dịch về tỉnh, đặc biệt đối với người đi về từ vùng dịch Mê Linh (Hà Nội), phải báo ngay cho ngành Y tế để quản lý, theo dõi sức khỏe và có biện pháp xử lý. Công an tỉnh, Sở Y tế, các huyện, thành phố phối hợp chỉ đạo kiểm tra, rà soát những người từ vùng dịch về; xử lý những trường hợp vi phạm theo quy định. Đối với người từ Hà Nội về, ngành Y tế có trách nhiệm phân tích yếu tố dịch tễ, từ đó đó tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe cho phù hợp. Để tăng cường hoạt động của tổ tự quản, đồng chí yêu cầu cần phát huy vai trò của từng hộ dân, từng khu dân cư trong công tác quản lý nhân khẩu, nhất là người từ vùng dịch về và người có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Đồng chí Phó Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh cũng yêu cầu các ngành cần phối hợp tăng cường công tác kiểm tra, nhắc nhở công tác phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp, tập trung vào việc đảm bảo phòng, chống dịch cho người lao động trong quá trình sản xuất kinh doanh và trong tổ chức bữa ăn ca. Các ngành tiếp tục tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện để doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. Ngay trong chiều ngày 13/4, Sở Công Thương, Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh phải có hướng dẫn cho doanh nghiệp về việc tạo điều kiện cho người lao động, chuyên gia, quản lý doanh nghiệp vào tỉnh làm việc để vừa bảo đảm công tác phòng chống dịch đồng thời vẫn bảo đảm hoạt động sản xuất.  

Các sở, ngành của tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch; duy trì số lượng làm việc trực tuyến tại nhà và làm việc tại cơ quan. Các sở, ngành, huyện, thành phố tăng cường kiểm tra việc giải quyết các hồ sơ, thủ tục của các tổ chức, cá nhân đảm bảo duy trì hoạt động ổn định, thông suốt; chỉ đạo đội ngũ cán bộ, công chức thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch trong cơ quan, đơn vị, nâng cao ý thức, trách nhiệm, gương mẫu trong phòng, chống dịch, tránh lơ là, chủ quan, vi phạm.

Đồng chí cũng yêu cầu Giám đốc Công an tỉnh khẩn trương chỉ đạo điều tra các vụ việc chống người thi hành công vụ trong phòng, chống dịch, đưa ra xét xử trong thời gian sớm nhất. Về chế độ chính sách cho người tham gia phòng, chống dịch, giao Sở Tài chính phối hợp với Sở Y tế khẩn trương tham mưu UBND tỉnh xây dựng hướng dẫn giải quyết chế độ chính sách hỗ trợ cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch. Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Công Thương, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Cục Thuế tỉnh và các địa phương có liên quan khẩn trương tham mưu việc triển khai thực hiện các nghị quyết, nghị định, thông báo của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp; chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ hộ nghèo sớm đưa chủ trương, chính sách, giải pháp của trung ương, Chính phủ đến người dân, người lao động.

Đồng chí Phó Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm quy định giãn cách xã hội trong thời điểm hiện nay nhằm đảm bảo sức khỏe, an toàn tính mạng của người dân khi dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp.

 


Tổng lượt xem bài viết là: 163
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn đánh giá:
Tin tức khác